PHP infoBoard v.5 PERFECT
phuketvegetarian.com
 
รวมกระดาษเงินกระดาษทอง

[ สมาชิก : temzaza444 - 20/11/2008 - 09:59 ] User
หงิ่งเตี๋ยใช้ไหว้ได้ทุกวันที่มีตั้งของไหว้


[ temzaza444 - 20/11/2008 - 10:02 ] User
เที่ยงเถ่าจี้ใช้ไหว้ในวันเกิดพระคือปูบนโต๊ะห้ามให้ถึงพื้น แล้วตั้งของไหว้ทับ


[ di - 20/11/2008 - 10:21 ] User

ที่บ้านผมหงิ่งเตี้ยเอาไหว้เฉพาะเจ้าที่หรือไหว้ไท้ส่วยเอี้ยใช่ปะ

 
[ di - 20/11/2008 - 10:22 ] User

กิมจั้วเอาไว้ไหว้บรรพบุรุษกับไหว้ผีใช่ปะ

 
 
  Member ผู้โพส : temzaza444
สถานะ : สมาชิก

Reply : [ temzaza444 ] แทรกข้อความ ในกรอบแรก
20/11/2008 - 09:59

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : temzaza444 - 20/11/2008 - 10:04 ] User
กิมเต้า-หงึ้งเต้า กระถางเงิน กระถางทอง (ถังเงิน-ถังทอง)
 
ถังเงิน ถังทอง หรือ กิมเต้า-หงึ้งเต้า เป็นต้น ซึ่งเป็นการถวายบรรณาการแด่องค์ท่านบ้างก็เรียกว่า
"เซียงจื่อ-เซียงจั้ว" นั้นเอง เป็นชื่อเฉพาะของกระดาษเงินทองชิ้นนี้
[ temzaza444 - 20/11/2008 - 10:09 ] User
.กิมจั้ว กระดาษเงินทองสำหรับบรรพบุรุษและเจ้าที่
2.ตั่วกิม เงินเทพ
3.กิมไฉ่อ๋วง กระดาษเรียกเงิน
4.อ่วงแซจี้ ใบเบิกทาง ใช้สำหรับเผาก่อนเผากระดาษชนิดอื่น
5.สิ่วกิมจี้ กระดาษเงินยืนยาว
6.เจ็กแป๊ะกุ้ยนั้ง  ให้มีผู้หนุนนำ
7.หลักฮะ เสริมดวงชะตา
[ di - 20/11/2008 - 10:18 ] User

อันที่หกมัน กุ้ยนั้งฮู้ไม่ใช่หรอครับถ้าเจ็กแป๊ะกุ๊ยนั้งจะมีรูปเทพแยะกว่านี้นี้ครับ
 
  Member หัวข้อ : 0057-1 (No. 1)
ผู้โพส : temzaza444 สถานะ : สมาชิก

Reply Number 1 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 1
20/11/2008 - 10:04

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : mocza18 - 20/11/2008 - 17:32 ] User

1.เทียงเถ่าจี๊ - เป็นกระดาษชั้นสูงไหว้เจ้า บางสถานที่ถือว่าเป็นผ้าปูโต๊ะ มี 2 สี คือ แดง กับ เหลือง (เหลืองใช้เฉพาะกินเจ)

2.หงึ่งเตี๋ย - เป็นกระดาษไหว้เจ้าใช้ไหว้ชั้นเทพขึ้นไป (ตั้งแต่เจ้าที่ขึ้นไป) เป็นใบใหญ่ๆหน้าทองหลังเงิน มีกระดาษแดงๆแป๊ะ เรียกว่า อั่งจี๊ บางสถานที่ถือว่าเป็นผ้าเช็ดปากเจ้า ถ้ามีพิธีใหญ่เช่น สะเดาะเคราะห์ ไหว้ไท้ส่วยเอียะ ฝากดวง (พะเก่ง) จะใช้ตามจำนวนเดือนในแต่ละปี เช่น 12 แผ่น / 13 แผ่น ถ้าปีใดมีเดือนเกิน และมี 2 สี คือขาว กับเหลือง (เหลืองใช้เฉพาะกินเจ)

3.ตั่วกิม - กระดาษทองขอบส้มมีทั้งแบบทองแท้ และ ทองปลอม(ทองเงาๆ) ใช้ไหว้ได้หมด ถ้าไหว้บรรพบุรุษจะนิยมนำมาพับหักหัวหักท้าย เรียกว่า แบบเศษสตางค์ แต่ถ้านำมาพับแบบอื่น จะเรียกว่า ค้อซี เช่น เป็นนมเต้า แบบทองก้อน แบบทองคู่ แบบดอกบัว พวกนี้ถ้ามีรูปร่างเป็นทองก้อนหรืออื่นๆจะใช้ไหว้เจ้าได้เท่านั้นจะใช้ไหว้บรรพบุรุษไม่ได้ แม้จะใช้วัสดุเดียวกันก็ตาม

4.กิมปั้ง - เป็นกระดาษทองแผ่นใหญ่มาก เท่ากระดาษโปสเตอร์ ใช้พับทองไหว้เจ้า หรือบางแห่งอาจตอก ลายตึ่งจี๊ เพื่อทำเป็นโค่วจี๊ (กระบองทอง)

5.กิมจั้ว - เป็นกระดาษทองและเงินในแผ่นเดียวกัน คนนิยมนำมาพับขึ้นลงสลับกัน อันนี้เขาเรียกว่าแทนเศษเงิน

6.อ่วงแซจี๊ - ใบเบิกทาง จากที่อ่านข้างบนนั้นคนอ่านอาจเข้าใจผิดได้ ใบอ่วงแซจี๊นี้มาจากคำว่า อ่วงแซ และ จี๊ ซึ่งเป็นกระดาษเหลือง พิมพ์อักษรคาถา อ่วงแซจิ่ว ซึ่งเป็นมนต์วิเศษสามารถให้ไปเกิด ณ สุขาวดีได้ จึงเรียกว่าอ่วงแซจี๊ (จี๊ แปลว่า เงิน) ใช้ไหว้ได้ตั้งแต่เจ้าที่ลงมา เพราะบางสถานที่ ถือว่าเจ้าที่คือวิญญาณผีทีทำความดี ผีเจ้าของสถานที่ ผีปู่ย่านั่นเอง เผาเพื่อให้ท่านได้ไปเกิดเป็นเทพจะได้ดูแลบ้านเรือนเรา แต่ถ้าไหว้บรรพบุรุษ ก็เพื่อให้นำทางไปสู่สวรรค์เสมือนเราสวดมนต์แผ่ไปให้ท่านนั่นเอง

7.โกวอี - เป็นกระดาษที่พิมพ์เป็นรูปข้าววของเครื่องใช้ต่างๆ ข้างบนจ่าหัวคำว่า นำโมออนีทอฮุก ใช้ได้เฉพาะคนที่ตายเกิน 3 ปี ขึ้นไป

8.กุ้ยนั๊งฮู้ - ยันต์เทพอุปถัมภ์ มีรูปเทพ 7 องค์ กับ 1 ฮู้ เป็นเทพผู้อุปถัมภ์คุ้มครองเรา มีสีแดง และ สีเหลือง(ใช้เฉพาะกินเจ) ปัจจุบัน ผมเห็นว่ากุ้ยนั๊งมีหลายแบบ แบบตัดเป็นตัวชาย หญิง ม้า ก็มี แบบ 108 ตัวก็มี แบบ 8 ตัว แบบขี่ม้าก็มี ซึ่งท่านสามารถหาซื้อได้ที่ร้าน หยั่น หว่อ หยุ่น ตรงข้ามวัดมังกร ซึ่งเป็นร้านที่นำเข้าของจากฮ่องกง กวางตุ้ง โดยเฉพาะ

9.ซิ่วกิม - กระดาษพิมพ์คำว่าซิ่ว ไหว้เพื่อขอพรให้อายุยืน ใช้ในงานวันเกิดคน (แซยิด) และ วันเกิดเจ้า พับหรือไม่พับก็ได้ คนกวางตุ้งจะพับเป็นทองประดับบนเครื่องกระดาษในงานพิธีจั๊งแช (เสดาะเคราะห์)

10.หลักฮะจี๊ - เป็นแผ่นคำอวยพร8คำ บางแห่งมี1คำ แล้วแต่การใช้งาน บางทีมีหลายสีก็มี

11.กิมเต้า - หงึ่งเต้า - ถังเงินทอง ใช้ไหว้ชั้นเทพขึ้นไป แทนถังใส่เงินทอง

12.กิมก่ง - โคมทอง

13.อ่วงมึ๊ง - ม่านทำจากวัสดุต่างๆเรียงร้อยทำเป็นม่าน(ใช้ในงานกินเจ ไหว้พระจันทร์)

14.อุยเซีย -***บ แบบไหว้คนและไหว้เจ้า สั่งดีๆนะ อย่าสั่งผิด***บไหว้คนกะไหว้เจ้าจะไม่เหมือนกัน และหีบสีแดงก็ไหว้ทั่วไป สีเขียวสำหรับคนตายใหม่ๆ

 

ไว้แค่นี้ก่อน กระดาษไหว้มีเยอะมาก มากจนไม่สามารถอธิบายได้ ยังไงก็ งงๆ หรือยากรู้เรื่องกระดาษไหว้เจ้า ของตกแต่งเครื่องกระดา หรือ ของใช้ในพิธีการต่างๆ เทศกาลต่างๆ ก็โทรมาปรึกษา หรือ สั่งได้ไม่เอากำไร (ไม่ได้เป็นคนทำแต่มีร้านประจำคิดราคาพิเศษถูกกว่าในเว็ป) สาธุ สาธุ0802466960 - ม็อค คับ
[ di - 20/11/2008 - 03:08 ] User

คุณม็อคครับรู้ที่ใหนใหมที่ขายกระเจ็กแปะกุ้ยนั้งอะครับถ้ามีประมาณแพ้คแบบที่เค้าขายส่งอะครับหนึ่งเค้าขายราคาเท่าไหรครับ
[ di - 20/11/2008 - 03:10 ] User
และมีกระดาษไหว้แปลกๆๆใหมครับที่คนฮองกงหรือไต้หวันเอาไว้เจ้าอะครับมีใหมครับ


 
  Member หัวข้อ : 0057-1 (No. 2)
ผู้โพส : mocza18 สถานะ : สมาชิก

Reply Number 2 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 2
20/11/2008 - 17:32

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : da0_sanqing - 21/11/2008 - 16:55 ] User

โดยส่วนตัวไม่ค่อยรุเรื่องพวกนี้ระคับ

แต่จะบอกว่า  กระดาษที่ใช้ไหว้นั้น  แต่จิว,ฮกเกี่ยน,กวางตุ้ง  จะไม่เหมือนกัน (แต่บางอย่างก้อเหมือนกัน)

ถ้าสังเกตเวลาดูหนังจีนของฮ่องกง  เวลาคนตาย พอเค้าไหว้แล้วเผากระดาษจะไม่เหมือนกับที่เราใช้

ส่วนชื่อเรียกกระดาษประเภทต่างๆนั้นในกรอบที่ 1 และ 2 นั้น ส่วนใหญ่จะเป็นสำเนียงแต่จิว   ซึ่งแต่จิวกับฮกเกี้ยนสำเนียงจะคล้ายกัน  เพราะอยู่ติดๆกัน  เหมือนกทม. กับสุพรรณ  ประมานนั้น (แต่ก้อมีหลายคำที่ไม่เหมือนกันเลย )

อ่วงแซจี๊  นั้น  คนเฒ่าคนแก่มักพูดกันต่อๆมาว่าคือใบเบิกทาง  จิงๆแล้วก้อไม่มีอะไรมาก  ได้รับอิทธิพลมาจากพุทธศาสนามหายาน  มีคาถาบทหนึ่งหลายท่านคงรุจักกันดีนั่นคือ  "อุบัติสุขาวดีคาถา"  (อ่วงแซจิ่ว) ซึ่งเมื่อภาวนาจะทำให้ไปบังเกิดในสุขาวดีพุทธเกษตรของพระอมิตาภพุทธเจ้า   แต่เมื่อคนตายไปแล้ว  สิ่งที่คนอยู่ข้างหลังสามารถทำได้คือสวดแทน  แต่สวดได้มั่งไม่ได้มั่ง  ก้ออย่ากระนั้นเลยพิมเป็นกระดาษเผาซะ  พิมคาถาเรียงกันเป้นรูปวงกลม เว้นตรงกลาง  แล้วเจาะรู  เหมือนที่คนสมัยก่อนร้อยเหรียญเปนพวง หรือที่เรียกว่าตังรู  จึงกลายเป็นอ่วงแซจี้ไปซะ ( เหรียญอ่วงแซ)  อ่วงแซจี้เป็นการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมระหว่างพุทธกับเต๋า  ซึ่งคนอาจคิดว่าเป็นใบเบิกทางไปเมืองผี (ยมโลก) ซึ่งจิงๆแล้วคาถาอ่วงแซจิ่ว มุ่งที่การไปอุบัติ ณ. สุขาวดีพุทธเกษตร หลุดพ้นจากวัฏฏสงสาร  ไม่ใช่เพื่อไปยมโลก  หรือ สวรรค์ ชั้นใดๆ

สิ่วกิมนั้นเป็นกระดาษที่สำคัญอันหนึ่งของฮกเกี้ยน  คนแต่จิวจะไม่ค่อยใช้ (คิดว่านะ) ซึ่งจะไม่ใช้ทั่วไป  เจาะจงว่าใช้ไหว้เจ้าองไหนประเภทใด (จำได้ไม่แม่นแต่เลาๆว่าไหว้เจ้าชั้นสูง)  อย่างเช่นฮกกิม  จะใช้ไหว้เฉพาะเต่กีจู้ (ตี่จูเอี๊ย) เท่านั้น เพราะชื่อก็บอกแล้วว่า  ฮกกิม  คือทองของ ฮกเต็กเจี่ยสิน (เรื่องฮกกิม นี้มีหนังสือ บอกไว้ )

ซึ่งจิงๆแล้วบางที่เราไหว้เจ้าไหย่ๆ โตๆ แต่จิงๆแล้วบ้านคนนั้น (หรือศาลเจ้าบางที่) เต่กีจู้ไหย่สุด (คือเปนเจ้าที่-เจ้าถิ่น) เจ้าไหย่ขนาดไหนมาจากที่อื่น มาถึงที่ก้อเป็นแค่แขก ส่วนเต่กีจู้เปนเจ้าบ้าน  ไหว้เจ้าองไหนหรือทำพิธีรัยก้อตามต้องไม่ลืมเต่กีจู้

พวกของไหว้เจ้าส่วนไหย่ทำไนไทย  ถ้านำเข้ามาก้อจะมากจากมาเล  3-4 ปีมานี้จีนตีตลาดเพราะค่าแรงถูก  มีของแปลกมาไหม่เยอะ  อย่างรูปในกรอบที่ 1 ของทั้งหมดทำในไทย ยกเว้นอันที่ 3 กิมไฉ่อ๋วง อันนี้มาจากเมืองจีน ช่วง 2-3 ปีก่อนบูมมาก  มีมาหลายแบบ  หลายชื่อ หลายรูป สีสันสวยสด  พักหลังๆนี้ก้อเงียบลงไปเหน่อย ที่เห็นๆโดยมาจะเอามาพับ เห็นใช้กันมากตอนไหว้พระจันทร์ 

ส่วนกระดาษสีแดงๆในกรอบที่ 1 รูปที่ 7 บ้านผมเรียกอั่งจี๊ ถ้าออกเสียงตามฮกเกี้ยนก้อต้องออกเสียงว่า  อั่งจี๋ แต่เรียกต่างกันได้ไม่เปนไร  ตัวอั่งจี๊เองก้อมีหลายขนาดนะ

อย่างธูปนี่  ถ้าธูปไทยก้านจะไหย่  ควันเยอะ  ทำกันตามต่างจังหวัด  ถ้าในกทม. ก้อจะทำที่สะพานเหลือง  เปนอุตสาหกรรมครอบครัว  ถ้าเนื้อดีหน่อยก้อมาจากมาเล  ก้านเรียวเล็ก แต่เด๋วนี้ย้ายโรงงานไปเมืองจีนเกือบหมดแล้ว  เพราะค่าแรงถูก  ธูปสายมาเล  มีตั้งแต่ราคาพอปะมานกำละร้อย  แพงๆกำละ2-300 ก้อมี  เคยซื้อธูปไม้จันทร์มากล่องละ2-3 ร้อยนี่แหละจำไม่ได้หลายปีแร้ว  ไม่รุตอนนี้ขึ้นราคายัง  หอมมาก แต่ไม่ใช่หอมแรงๆนะ  หอมอ่อนๆ เย็นๆ เอากล่องธูปมาใส่พัด นานๆไปกลิ่นติดพัดเลย  ไม่ได้อบอะไรเลยนะ  ไม่แปลกใจเลยว่าพวกทำไม้จันทร์ปลอม  ทำแล้วหลอกขายคนได้  ธูปราคาถูกคุณภาพตํ่าจะผสมด้วยผงธูปที่ทำจากขี้เลื่อยกับนํ้าหอม ซึ่งต่างจากธูปมีเกรดจะได้ความหอมหอมจากวัตถุดิบธรรมชาติ  ซึ่งจุดแล้วเปลวไฟจะดับเอง  ส่วนธูปที่ผสมนํ้าหอมนั้น  ตัวนํ้าหอมนี้เป็นแอลกอฮอล์  พอจุดแล้วจะเป็นเปลวไฟมาก  พอดับแล้วควันก้อเยอะ  ซึ่งสังเกตเวลาไปอ้ามหรือศาลเจ้า  คนที่ซื้อธูปถูกๆ  พอจุดเป็นกำๆ  เดินชูสูงๆ (กลัวจะโดนคนข้างหน้า)  ไฟลุกอย่างกะคบเพลิงโอลิมปิคเลย  ถ้าศาลเจ้าไหย่ๆ กว่าจะเดินปักครบทุกตั่ว  ธุปหมดไปครึ่งนึงแล้ว  ลุกเร็วมาก  บางทีดับเรียบร้อย  เดินๆปักธููปไป  ไฟลุกขึ้นมาอีกซะงั้น  เด๋วนี้เมืองจีนเองก้อทำะููปส่งมาขายเมืองไทยเยอะอยู่  ธููปมาเลบางตัวก้อใส่นํ้าหอมเยอะมาก

ไม้ที่เค้าทำธูปอีกอันนึง  เรียกว่าไม้กฤษณา  ก้อคือชื่อพระกฤษณะเจ้าแขกอวตารของพระนารายณ์นั่นแหละ  คำว่ากฤษณาเป็นภาษาสันสกฤต  ตรงกับภาษาบาลีคือกัญหา (ไม่รุสะกดถูกป่าว)  ซึ่งก้อคือชื่อลูกของพระเวสสันดร คำๆนี้แปลตามตัวอักษรแปลว่าสีดำ  ถาษาแต่จิวเรียกว่า  โอติ๊ม (ภาษากลางคืออูเฉิน) หรือ ติ่มเฮีย (เฉินเซียง) คำว่าโอแปลว่าดำใครๆก้อรุ  คำว่าติ๊มแปลว่าจม(นํ้า) ที่เรียกแบบนี้ก้อเพราะว่าไม้กฤษณาที่ดีต้องจมนํ้า  ต้นกฤษณาจิงแล้วไม่หอมอะ  แต่มีแมงไปเจาะเข้าไปในต้น  แร้วราลง  รานี่คือเชื้อรา  ทำไห้เนื้อไม้กลายเป็นสีดำและมีกลิ่นหอม  ที่ว่าจมนํ้านั้น  เพราะว่าไม้หอมกฤษณาจะจมนํ้า  สมมุติว่าเราได้มาท่อนนึงเราเอาไปวางในนํ้ามันจะจม  แต่ไม่จมทั้งหมดนะ  ราคาจะแตกต่างกัน  ทั้งๆที่ทอนเดียวกันนี่ละ  ลอยราคานึง  จมราคานึง กึ่งจมกึ่งลอยอีกราคานึง ว่ากันไป  เคยเหนที่เยาวราช  หลายปีและ  เค้าบอกราคาแสนห้ามาจากเวียดนาม  ถามว่ามีคนซื้อมั๊ย  แน่นอนว่ามี  แป๊บเดวก้อมีคนมาซื้อไปและ  ของบางอย่างมีเงินไม่มีของ  มีเงินหาซื้อไม่ได้  ไม้จันทร์กะกฤษณาทุกวันนี้เป็นแบบวิทยาศาสตร์  คือไม่ต้องรอแมงที่ไหนมาเจาะอะ  พี่คนนี่แหละเจาะเอง  ใส่เชื้อราเอง  ถามว่าหอมมั๊ย  ตอบว่าหอม  แต่คุณภาพกะราคาต่างผิดจากของธรรมชาติลิบลับ  อย่างอันที่แสนห้าอะธรรมชาติ  ไม้กฤษณานี้คนไทยสมัยก่อนเค้าเอาไว้ทำลังใส่ผ้า  ทำให้ผ้าหอม  คือคนไทย สมัยก่อนเค้าไม่ทำตู้เสื้อผ้า  เค้าทำหีบ (แบบหนังหีบเอื้องจันทร์อะ) เรียกแบบชาวบ้านก้อลัง ใบเล็กๆก้อเอาใว้ใส่ทองหยอง  ใหย่ๆก้อเอาใว้ใส่ผ้า  ถามว่าคนสมัยก่อนรวยมั๊ย  ก้อตอบว่าคนสมัยไม่มีจำนวนคนมากเท่าสมัยนี้  แล้วก้อไม่เอะอะอะไร  อ้าปากทีก้อเป็นเงินเปนทองเหมือนคนสมัยนี้

กฤษณานี่ไม่ได้หมายถึงธูปแขกนะคับ  ธูปแขกนี่ใช้เครื่องหอมกลิ่นแรง ผมเป็นภูมิแพ้ทนไม่ค่อยได้  โอติ๊มของจีนเองก้อไม่ค่อยชอบผมว่ากลิ่มมันแหลมไปนิด  แต่ไม้จันทร์อะโอเค  แต่แพง  อย่างผมกำละร้อยก้อหรูแระ  แต่นํ้าหอมแรงๆไม่ไหวนะ อ้อกำละร้อยนี่ปริมาณได้ธููปไม้จันทร์ 2กล่องเลยนะคับ แต่ต้องยอมรับว่าแพกเกจจิ้งเค้าสวย  อ้อไม้กฤษณาไม่ต้องไปหาซื้อตามร้านขายธูปนะไม่มีหรอก  ที่ผมเผ็นก้อไม่ใช่ร้านขายธูปหรือกิมซิ้น  แต่ที่เหนๆรุสึกจะมีไม้จันทร์เปนท่อนๆขายนะ  เค้าชั่งนํ้าหนักขาย  ราคาแพงอยู่  ถ้าจำไม่ผิดเค้าว่ามาจากเมกา (เมกาเค้าปลูกขาย)  ขนาดเล็กเส้นศูนย์กลาง 10 เซนได้มั๊ง

ที่รุก้อประมานนี้  เล่าจากความจำ เท่าที่นึกได้  ถ้าผิดขออภัย  คัยรุก้อมาช่วยแก้ด้วย  เรื่องอย่างอี่นจะเล่ามันก้อจะยาวเกิน  เค้าเรื่องถามกรระดาษไหว้  ไหลไปเรื่องธูปซะได้......
[ di - 21/11/2008 - 01:28 ] User

ไม่ทราบคุณda0_sanqing ซื้อซื้อได้จากที่ใหนอะครับร้านไรเอ่ยถ้าจะฝากซื้อจะได้ใหมอะครับธูปไม้จันทร
 
  Member หัวข้อ : 0057-1 (No. 3)
ผู้โพส : da0_sanqing สถานะ : สมาชิก

Reply Number 3 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 3
21/11/2008 - 16:55

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : taetae - 22/11/2008 - 15:59 ] User

อันนี้เป็นกระดาษไหว้แบบแต้จิ่ว

 

ฮกเกี้ยนไม่ค่อยใช้นะแบบนี้

 

อิอิ
 
  Member หัวข้อ : 0057-1 (No. 4)
ผู้โพส : taetae สถานะ : สมาชิก

Reply Number 4 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 4
22/11/2008 - 15:59

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : ก็แค่ไอฮวดกั๊ว - 16/01/2009 - 04:31 ] User

แล้ว ของไหว้ส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ ที่เกี่ยวกับกระดาษ มีอะไรบ้างครับ

 ( โปรดตอบก่อน แรม 24 ค่ำ 12 จีน นะครับ จะได้เตรียมชุดไหว้ส่งเจ้าทัน )
 
  No Image หัวข้อ : 0057-1 (No. 5)
ผู้โพส : ก็แค่ไอฮวดกั๊ว สถานะ : สมาชิก

Reply Number 5 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 5
16/01/2009 - 04:31

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

หัวข้อ : 0057-1 | ตอบ : 5 | เลขหน้า : 1 ถึง 1


WYSIWYG form OTHER form     phuketvegetarian.com  
  แสดงความคิดเห็น รวมกระดาษเงินกระดาษทอง  
      Cut Copy Paste Bold Italic Underline Left Justify Centre Justify Right Justify Unordered List Outdent Indent Add Hyperlink
PHP infoBoard v.5 PERFECT

 
Thailand Hotels | Phuket Hotels | Bangkok Hotels
2005 - 2006 Phuket Vegetarian Festival, Phuket Thailand
Contact : Tel:+ 66 1 569 9076
Power by Phuketport.com Team