PHP infoBoard v.5 PERFECT
phuketvegetarian.com
 
ฮกเต๊กเจี่ยสิน แป๊ะกง

[ ผู้ดูแล : เจี้ยวกู่ - 3/09/2007 - 04:36 ] Admin
[ สมาชิก : jay - 6/10/2006 - 11:18 ] User
ฮกเต๊กเจี่ยสิน (แป๊ะกง) กิมซิ้นค่อนข้างเก่ามากครับ
[ น้ำตาล_น้ำตาล - 21/02/2009 - 17:05 ] User
ขอโทษน่ะค่ะ รบกวนหน่อยคร้า ไม่ทราบว่าพอจะรุปะวัติของ ปุณเถ๋าก๋ง ตั่วแป๊ะก๋ง แระก็ เล๋าแป๊ก๋งบ้างไม๊คร้า
อยากรุมากๆเรยคร้า


 
  Admin ผู้โพส : เจี้ยวกู่
สถานะ : ผู้ดูแล

Reply : [ เจี้ยวกู่ ] แทรกข้อความ ในกรอบแรก
3/09/2007 - 04:36

Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

  [ ผู้ดูแล : เจี้ยวกู่ - 3/09/2007 - 04:52 ] Admin
สมาชิก : jay - 8/10/2006 - 09:45 ] User

ฮกเต็กเจี่ยสิน (แป๊ะกง)  福德正神


 
  Admin หัวข้อ : 0031-1 (No. 1)
ผู้โพส : เจี้ยวกู่ สถานะ : ผู้ดูแล

Reply Number 1 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 1
3/09/2007 - 04:52

Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : tayue - 4/09/2007 - 08:54 ] User

ขอร่วมpost[ tayue - 4/09/2007 - 08:58 ] User

ต่อครับ 
  Member หัวข้อ : 0031-1 (No. 2)
ผู้โพส : tayue สถานะ : สมาชิก

Reply Number 2 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 2
4/09/2007 - 08:54

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : tayue - 4/09/2007 - 09:00 ] User
ปางนี้แกะได้งาม

 
  Member หัวข้อ : 0031-1 (No. 3)
ผู้โพส : tayue สถานะ : สมาชิก

Reply Number 3 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 3
4/09/2007 - 09:00

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ ผู้โพส : กีต๋อง - 9/09/2007 - 04:01 ] Guest
สวยมากครับ


 
  No Image หัวข้อ : 0031-1 (No. 4)
ผู้โพส : กีต๋อง สถานะ : ทั่วไป

Reply Number 4 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 4
9/09/2007 - 04:01
125.27.204.191
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

  [ ผู้โพส : ผ่านมาดู - 10/09/2007 - 10:16 ] Guest

สวย ๆ ทุกองค์เลย หน้าตาแต่ละองค์ไม่เหมือนกันเลยอ่ะ สังเกตดี ๆ ซิครับ หน้าอิ่มบุญเน๊อะ คิดเล่น ๆ น่ะครับ ไม่ว่ากันน่ะครับ
 
  No Image หัวข้อ : 0031-1 (No. 5)
ผู้โพส : ผ่านมาดู สถานะ : ทั่วไป

Reply Number 5 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 5
10/09/2007 - 10:16
58.10.24.116
Add?  No Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : art0091 - 17/09/2007 - 06:56 ] User
ฮกเต็กแป๊ะกงจะไม่ถือไม้เท้าจะถือยู่อี่เเต่ถือไม้เท้าหนะหยี่แป๊ะกงครับถ้าข้อมูลผิดก็ขออภัยด้วยนะครับ


 
  Member หัวข้อ : 0031-1 (No. 6)
ผู้โพส : art0091 สถานะ : สมาชิก

Reply Number 6 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 6
17/09/2007 - 06:56

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ ผู้ดูแล : จงผ้อแป๋ - 23/09/2007 - 21:18 ] Admin
ข้าพเจ้าขออนุญาตนำข้อมูลของคุณเด็กบางเหนียว(เก่า)
 
มาจัดรวมไว้ที่กระทู้นี้เพื่อง่ายต่อการค้นคว้า
 
 
 
ปุนเถ่ากง เทพเจ้าแห่งชาวจีน

[ ผู้โพส : เด็กบางเหนียว(เก่า) - 28/10/2006 - 12:16 ] Guest

นจีนทุกกลุ่มทุกภาษานับถือเทพทางศาสนาเหมือน ๆ กัน คือ พุทธมหายาน เต๋า ขงจื๊อ แต่นับถือเทพประจำท้องถิ่นแตกต่างกันจนนับไม่ถ้วน
“ปุนเถ่ากง” ก็เป็นเทพเจ้าท้องถิ่นอีกองค์หนึ่งในจำนวนเทพนับไม่ถ้วน แต่ปรากฎว่าคนจีนทุกกลุ่มทุกภาษาในเมืองไทยเคารพนับถือ เทพปุนเถ่ากง ร่วมกัน ดังนั้น ศาลเจ้าปุนเถ่ากง จึงมีมากที่สุด โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ

ปุนเถ่ากง

      เป็นชื่อที่เรียกตามภาษาจีนแต้จิ๋ว ส่วนจีนกลางเรียกว่า เปิ่นโถวกง เป็นเทพเจ้าที่พบในเมืองไทย ฟิลิปปินส์ และที่ปีนัง เท่านั้น ชื่อเทพองค์นี้ได้รับการกล่าวถึงครั้งแรกสุดในหนังสือ J.D.Vaughan (1879) เขากล่าวว่าชาวจีนแถบเอเชียใต้เคารพกราบไหว้ ต้าเป้อกง (ตั่วแปะกง) และเปิ่นโถวกง (ปุนเถ่ากง) นักวิชาการชาวต่างประเทศมีความเห็นเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของเทพสององค์นี้แตกต่างกันออกไป หานหวยจุ่น กล่าวสรุปไว้ว่า เปิ่นโถวกง และต้าเป๋อกง เป็นเทพองค์เดียวกัน และเป็นเทพที่นักเดินหรือในสมัยราชวงศ์ซ่ง (ซ้อง) กราบไหว้กัน โดยมีชื่อเดิมว่า “โตวกง” แต่ที่ปีนังชาวพื้นเมืองเรียกเทพองค์นี้ว่า
“เปิ่นโถวกง” ฟิลิปปินส์เรียกเทพองค์นี้ว่า เปิ่นโถวกัง

ซวี่อวิ๋นเฉียว มีความเห็นว่าเทพเปิ่นโถวกงเป็นองค์เดียวกันกับ ต้าเป๋อกง และชื่อดังกล่าวเป็นเพียงตำแหน่ง เทพผู้ดำรงตำแหน่งนี้จะแตกต่างกันไปตามบุคคล เวลา และสถานที่ เทพองค์นี้เป็นเภทที่มีความสัมพันธ์กับเจ้าที่มากที่สุด เขากล่าวว่า “เปิ่นโถวกง” นั้นเป็นชื่อเรียกที่กลายเสียงมาจาก ถู่ตี้กง หรือเจ้าที่ และมีฐานะทางเทพเท่ากับต้าเป๋อกง ผู้ดำรงตำแหน่งนี้จะเป็นใครไม่อาจจะทราบได้ หรืออาจจะเป็นเพียงสัญลักษณ์ของบรรพบุรุษ ของชาวจีนโพ้นทะเลเท่านั้นก็ได้
เทียนกวนซื่อ ก็มีความเห็นว่า เทพเปิ่นโถวกง และต้าเป๋อกง นั้นมีความสัมพันธ์กัน เขากล่าวว่า “ต้าเป๋อกง” ได้กลายมาจากเปิ่นโถวกง ชาวแต้จิ๋วเรียกเทพองค์นี้ว่า เปิ่นโถว ซึ่งหมายถึง เปิ่นตี้ หรือที่ดั้งเดิมหรือ โถวมู่ ซึ่งแปลว่าหัวหน้าในสถานที่นั้น ๆ จึงทำให้บางคนเรียกย่อ ๆ ว่า ตี้โถว และเมื่อผู้เป็นใหญ่ในเขตนั้น ๆ หรือผู้นำในเขตอื่นๆ ได้ทำคุณประโยชน์ให้แก่เขตปกครองมากมายเมื่อตายไปแล้วก็ถูกยกย่องให้เป็นเทพ จึงเรียกว่าเปิดโถวกง ซึ่งหมายความว่า ผู้เป็นใหญ่แห่งเขตนั่นเอง
ชาวจีนในกรุงเทพฯนับถือเป็นโถวกงมาก ศาลต่าง ๆ ที่เราพบอยู่ในตลาดหรือแหล่งที่อยู่อาศัยของชาวจีนนั้น หากไม่ตั้งเปิ่นโถวกงไว้เป็นเทพประธานในศาล ก็ต้องตั้งเป็นเทพชั้นรอง ในตลาดสดทั้งหลายส่วนมากจะตั้งเทพเปิ่นโถวกงไว้เป็นเทพประธาน เพื่อจะได้ช่วยปกป้องความร่มเย็นและการค้าเจริญรุ่งเรือง ศาลเจ้าเทพองค์นี้จะมีอาคารใหญ่แบบซื่อเหอเอี้ยน เช่น ศาลเจ้าเล่าปุนเถ่ากง ที่ถนนทรงวาด หรืออาคารที่เล็กขนาดกว้างเพียงห้องเดียว เช่น ศาลเจ้าปุนเถ่ากง ที่ซอยเสนานิคม 1 เป็นต้น 


      รูปเคารพของเปิ่นโถวกงนั้น อาจจะเป็นไม้สลัก หรือเป็นแผ่นไม้ที่เขียนตัวอักษรจีนบอกความหมายว่าเป็นสถานที่สถิตของเทพปุนเถ่ากงก็ได้
สำหรับความเป็นมาของเทพปุนเถ่ากงนี้ ชาวจีนผู้สูงอายุทั้งหลายต่างมีความเห็นแตกต่างกันออกไปบ้างก็กล่าวว่า ในมณฑลกวางตุ้งและฮกเกี้ยน นั้นต่างก็มีเทพประจำท้องที่อยู่ทุกแห่งเรียกว่า ตี้โถว หรือที่เรียกว่า ตี้โถวกง ชาวแต้จิ๋วเรียกกันโดยทั่วไปว่า ตี่เถ่าเล่าเอี๊ย หรือเทพผู้เป็นใหญ่ในที่นั้น ๆ หน้าที่ของประชาชนในแต่ละเขต ชาวจีนแม้จะอพยพมาอยู่ที่อื่นก็ยังยึดมั่นในความเชื่อดั้งเดิมนี้อยู่ จึงได้ใช้ไม้สลักเป็นรูปเคารพมากราบไหว้บูชา ในความหมายว่าเป็นรูปเคารพของผู้เป็นใหญ่แห่งเขตนั้น ๆ แล้วต่อมาชื่อนี้ได้เรียกอย่างง่าย ๆ ว่า เปิ่นโถวกง เทพองค์นี้มีผู้กราบไหว้กันทั่วไปในเมืองแต้จิ๋ว และเรียกกันว่า ตี้โถวกง
จากคำกล่าวนี้ก็อาจทำให้เราสรุปได้ว่า ปุนเถ่ากงนั้นที่แท้เป็นเทพประจำท้องถิ่นนั่นเอง
ศาลเจ้าปุนเถ่ากงในกรุงเทพฯนั้นที่นับว่าเป็นศาลเจ้าที่รู้จักกันกว้างขวางและมีประวัติความเป็นมาที่เก่าแก่ของชาวจีนแต้จิ๋วได้แก่ ศาลเจ้าเก่า หรือศาลเจ้าเล่าปุนเถ่ากง ที่ถนนทรงวาด รูปเคารพปุนเถ่ากงส่งตรงมาจากเมืองแต้จิ๋ว ซึ่งสิ่งนี้ย่อมเป็นหลักฐานแสดงให้รู้ว่าที่เมืองแต้จิ๋วมีการนับถือเทพองค์นี้ด้วย

เทพปุนเถ่ากงที่ชาวจีนกราบไหว้กันในกรุงเทพฯ มีทั้งที่ประดิษฐานไว้เป็นเทพประธานในศาลเจ้าของชาวจีนแต้จิ๋ว และชาวจีนฮกเกี้ยน ดังนี้

   1. ศาลเจ้าจี้หนันเมี้ยว (ศาลเจ้าตึกดิน) (ค.ศ.1786) ประดิษฐานเทพปุนเถ่ากงอยู่บนแท่นบูชาเดียวกันเจ้าแม่กวนอิม เทพฟ้าดินพระเจ้าตากสิน และเทพกวนอู (ฮกเกี้ยน)
   2. ศาลเจ้าเล่าปุนเถ่ากง ที่ซอยตากสิน ที่ซอยตากสิน 1 (ค.ศ. 1854) (ฮกเกี้ยน)
   3. ศาลเจ้าบ้านหม้อ (ค.ศ.1816) แต้จิ๋ว
   4. ศาลเจ้าสูง (ค.ศ.1851) แต้จิ๋ว
   5. ศาลเจ้าเก่าถนนทรงวาด (ค.ศ.1818) แต้จิ๋ว
   6. ศาลเจ้าบางกอกน้อย (ค.ศ.1917) แต้จิ๋ว ศาลนี้มีประวัติมาว่าสร้างมากกว่า 200 ปี แล้ว แต่ไม่ปรากฏหลักฐานในศาล ซ่อมต้นปี 1989 แล้วเปลี่ยนชื่อเป็นศาลเจ้า
เล่าปุนเถ่ากง

   7. ศาลเจ้าบ้านหม้อ (ค.ศ.1977) สร้างใหม่ แต้จิ๋ว
       แต่ในศาลเจ้าของชาวจีนไหหลำ และจีนแคะนั้น ยังไม่ปรากฎว่าได้มีการประดิษฐานเทพองค์นี้เป็นเทพประธานในศาลแต่อย่างใด ดังนั้นจึงทำให้เราทราบว่า ชาวแต้จิ๋วและชาวฮกเกี้ยนคงจะมีความเชื่อในเทพปุนเถ่ากงมากกว่าชาวจีน ภาษาอื่นๆ เทพองค์นี้มีลักษณะของรูปเคารพที่ไม่เหมือนกันในทุกศาลเจ้าเช่นมีทั้งที่แต่งกายแบบขุนนางฝ่ายบุ๋น บ้างก็แต่งกายแบบขุนนางฝ่ายบุ๋น บ้างก็แต่งกายแบบขุนนางฝ่ายบู๊ มีหนวด มือขวาถือหยูอี้ที่ศาลเจ้าสมัยเก่า เช่น ศาลเจ้าตึก ดิน ศาลเจ้าสูง ศาลเจ้าบ้านหม้อ เป็นต้น 


       รูปเทพปุนเถ่ากงจะส่งตรงมาจากประเทศจีน และจะมีลักษณะดังที่กล่าวมาแล้ว แต่ปัจจุบันที่พบในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นรูปเคารพที่ทำขึ้นใหม่นั้น ก็มักจะเลียนแบบรูปเคารพเดิม แต่ลักษณะของเทพอาจจะเปลี่ยนไปจากท่ายืนเป็นท่านั่ง ในศาลเจ้าไหหลำ มักจะไม่นิยมทำรูปเคารพปุนเถ่ากง แต่จะใช้แผ่นไม้มาเขียนเป็นชื่อเทพไว้เท่านั้น และปุนเถ่ากงที่ชาวไหหลำนับถือนั้นมีรวมทั้งสิ้น 3 องค์ 


       เทพองค์นี้มีความสำคัญต่อชีวิตความเป็นอยู่ของชาวจีนสมัยโบราณมาก เนื่องจากช่วยดูแลความทุกข์สุขของประชาชนในเขตหนึ่ง ๆ ดังนั้น ไม่ว่าครอบครัวใดจะมีใครคลอดบุตร หรือมีผู้ถึงแก่กรรม สมาชิกในบ้านนั้น ๆ ก็ต้องมาจุดธูปบอกกล่าวเทพปุนเถ่ากงเสียก่อน


สำหรับชาวจีนในเมืองไทยที่อพยพเข้ามาในรุ่นแรกๆ นั้นมีความรักในประเทศจีนมีมาก แม้ว่าในช่วงที่พวกเขามีชีวิตอยู่ไม่โอกาสได้กลับไปประเทศจีน เมื่อตายแล้วก็หวังที่จะให้บุตรหลานนำศพกลับไปฝังยังเมืองจีนและก่อนที่จะเคลื่อนศพออกไป ก็ต้องไปจุดธูปบอกกล่าวเทพปุนเถ่ากงเสียก่อน แล้วจึงจะไปบอกกล่าวเทพเฉิงหลง (เซียอึ้ง) ในปัจจุบันนี้ แม้เทพปุนเถ่ากงจะมิได้มีอิทธิพลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของชาวจีนเหมือนสมัยก่อน แต่ความเคารพต่อเทพองค์นี้ของชาวจีนมิได้ยิ่งหย่อนไปหว่าสมัยแต่ก่อนเลย เทพปุนเถ่ากงได้วิวัฒนาการมาจากเทพประจำกลุ่มภาษาหนึ่งมาเป็นเทพที่ชาวจีนทุกกลุ่มทุกภาษานิยมนับถือกราบไหว้ และเมื่อใดที่มีการสร้างศาลใหม่ในชุมชนของชาวจีนแต่ละเขต ก็มักจะตั้งปุนเถ่ากงไว้เป็นเทพประธานของศาลเสมอ

ช่างสลักเทพเจ้าชาวจีน
       รูปเคารพของเทพปุนเถ่ากงหรือปุนเถ่าม่า หรือเทพที่ชาวจีนเคารพองค์อื่น ๆ มีทั้งชนิดที่ส่งตรงมาจากเมืองจีนและสลักขึ้นเองในกรุงเทพฯ สำหรับกรุงเทพฯนั้น แหล่งที่สลักรูปเคารพของจีนมีเพียง 2 แห่ง เท่านั้นคือ ร้านที่ตรอกถั่วงอกแถวเยาวราช ซึ่งนิยมสลักรูปเคารพทางศาสนาเต๋า และร้าที่เชิงสะพานยศเส ซึ่งมักทำรูปพระโพธิสัตว์ทางฝ่ายมหายาน โดยสลักจากไม้และทำรูปหล่อจากปูน ทั้งสองแห่งนี้ล้วนเป็นช่างชาวจีนแต้จิ๋วที่สืบทอดกัน มาจนกลายเป็นอาชีพประจำตระกูลไป หลักเกณฑ์ในการสลักนั้นหากเป็นไม้ก็มักใช้ไม้หอม ความสูงใหญ่ ความกว้างของรูปเคารพจะต้องให้ตกตัวอักษรที่เป็นสิริมงคลของไม้บรรทัด ที่เรียกว่า ลู่ปันฉื่อ หรือปาจื้อฉื่อ (ลูปังเฉี้ยะ หรือโป้ยยี่เฉี้ยะ) ไม้บรรทัดชนิดนี้จะยาวกว่าไม้บรรทัดธรรมดาถึง 3 เท่าในความยาวนี้จะถูกแบ่งออกเป็น 16 ช่อง แต่ละช่องจะมีตัวอักษรภาษาจีนกำกับอยู่ เมื่อช่างต้องการจะสลักรูปเคารพหรือม้การก่อสร้างศาสนาสถาน รวมทั้งของใช้ในวัดจีน หรือศาลเจ้านั้น ช่างผู้สลักจะต้องคำนึงถึงตัวอักษรที่ปรากฏในช่องต่าง ๆ นั้นเป็นสำคัญ โดยจะหลีกเลี่ยงไม่ใช้ตัวอักษรที่เป็นอัปมงคล ก่อนสลักรูปเทพองค์ใดผู้สลักจะต้องเลือกวัน และวันเริ่มลงมือนั้นก็จะต้องจุดธูปบอกกล่าว เทพองค์นั้นๆ เมื่อสลักรูปเคารพเสร็จแล้วมักนิยมเอาของมงคล 7 ชนิด คือทอง เงิน ทองแดง เหล็ก หยก ไข่มุก หมาเหน่า (เครื่องประดับอย่างหนึ่งของจีน) และผึ้งเป็นๆ ใส่ไว้ในช่องด้านหลังรูปเคารพที่ช่างเจาะไว้ เพื่อให้เกิดความขลัง จากนั้นก็ปิดรอยเจาะ แล้วใช้ผ้าสีแดงคลุมรูปเคารพไว้รอวันมงคล เพื่อเบิกพระเนตร เมื่อได้เวลาที่เป็นมงคล จึงใช้กระจกรับแสงจากพระอาทิตย์ที่ส่องเข้ามาให้กระทบพระเนตรของเทพองค์นั้น เป็นอันเสร็จพิธี ของการเบิกพระเนตรรูปเคารพ จากนั้นก็จะนำไปประดิษฐานบนแท่นบูชาได้

ศาลเจ้าปุนเถ่ากงมากที่สุดในกรุงเทพฯ

      ชาวจีนทุกกลุ่มทุกภาษาแม้ว่าจะนับถือเทพทางศาสนาพุทธมหายาน ศาสนาเต๋า ขงจื๊อเหมือนกัน ส่วนการนับถือเทพประจำท้องถิ่นนั้นแตกต่างกันมากมายยิ่งนัก จนผู้เขียนไม่สามารถจะรวบรวมมากล่าวไว้ในที่นี้ได้ แต่เทพประจำท้องถิ่นอีกองค์หนึ่งที่ชาวจีนทุกกลุ่มทุกภาษานับถือร่วมกันในสิ่งแวดล้อมใหม่ก็คือ เทพปุนเถ่ากง ได้เข้ามามีอิทธิพลต่อระบบความเชื่อและชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขาอย่างมาก พวกเขาเชื่อวาความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต ความสำเร็จในธุรกิจการงาน ล้วนเป็นเพราะความคุ้มครองของเทพประจำถิ่นองค์นี้
ดังนั้น เราจึงได้พบว่าการสร้างศาลเจ้าปุนเถ่ากงในเขตที่อยู่อาศัยของชาวจีนมีอยู่ตลอดเวลา แม้กระทั่งในทุกวันนี้และก็เป็นเหตุให้จำนวนของศาลเจ้าปุนเถ่ากง มีมากที่สุดในกรุงเทพฯ 


      เทพเจ้าปุนเถ่ากงเป็นศูนย์รวมแห่งความเชื่อของชาวจีนทุกกลุ่มทุกภาษา แม้ฐานะของเทพองค์นี้จะเป็นเพียงแค่ผู้ปกครองตำบลหรืออำเภอ แต่ความสำคัญของเทพองค์นี้ที่มีต่อจิตใจของชาวจีนนั้นมากเกินกว่าที่เราจะวัดได้ ดังนั้น จำนวนของศาลเจ้าปุนเถ่ากงในกรุงเทพฯจึงมีเพิ่มขึ้นตามลำดับ ตราบเท่าทุกวันนี้ 
  Admin หัวข้อ : 0031-1 (No. 7)
ผู้โพส : จงผ้อแป๋ สถานะ : ผู้ดูแล

Reply Number 7 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 7
23/09/2007 - 21:18

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : ร่างทรง - 27/11/2007 - 06:17 ] User

ขอเชิญเที่ยวศาลเจ้าแปะกง หรือ ศาลเจ้าพ่อโต๊ะกง จังหวัดระยอง เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ตั้งมาตั้งแต่ก่อน สมัยสุนทรภู่ เพราะคำกลอน ยังกล่าว ถึงศาลเจ้า นี้อยู่เลยเลยอยากชวนผู้ที่เคารพในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใน องค์แปะกงมากราบไหว้ได้ที่ปากคลองแกลง ระยอง นะครับและที่ที่นี่เริ่มกินเจปีหน้าเป็นปีที่4แล้วครับ
 
  Member หัวข้อ : 0031-1 (No. 8)
ผู้โพส : ร่างทรง สถานะ : สมาชิก

Reply Number 8 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 8
27/11/2007 - 06:17

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : ม้าทรงฮกเต็กเจ้ - 8/01/2008 - 04:12 ] User
สวยๆๆทั้งนั้นเลย อันนี้เป็นตั๊วะพระ ฮกเต๊กเจ่งสิน ดินแดง ครับ

 
  Member หัวข้อ : 0031-1 (No. 9)
ผู้โพส : ม้าทรงฮกเต็กเจ้ สถานะ : สมาชิก

Reply Number 9 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 9
8/01/2008 - 04:12

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : อิ่วจื้อ - 22/05/2008 - 09:36 ] User

ใครทราบชื่อของลูกศิษย์ทั้งสองมั้งครับ

กรุณาตอบสมาชิกใหม่หน่อยครับ
 
  Member หัวข้อ : 0031-1 (No. 10)
ผู้โพส : อิ่วจื้อ สถานะ : สมาชิก

Reply Number 10 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 10
22/05/2008 - 09:36

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : zone_siam - 30/06/2008 - 17:13 ] User

ดีคับ

อยากทราบประวัติเกี่ยวกับฮกเต๊กเจี่ยสินคับ และอยากทราบว่าท่านมีศิษย์ทั้งหมดที่องค์แต่ละองค์มีประวัติมาอย่างไรบ้าง

ขอบคุณมากๆๆเลยคับ
 
  No Image หัวข้อ : 0031-1 (No. 11)
ผู้โพส : zone_siam สถานะ : สมาชิก

Reply Number 11 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 11
30/06/2008 - 17:13

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : da0_sanqing - 16/09/2008 - 18:45 ] User

ฝูเต๋อเจิ้งเสิน 福德正神

และหยางป๋อกง ( แป๊ะกง )  杨伯公

เป็นเ ท พ คนละอง ค์ ครับ

ไมใช่อง ค์ เดี ยว กั น
 
  Member หัวข้อ : 0031-1 (No. 12)
ผู้โพส : da0_sanqing สถานะ : สมาชิก

Reply Number 12 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 12
16/09/2008 - 18:45

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : เสี่ยเล็ก - 12/12/2008 - 04:49 ] User

1.
 
  Member หัวข้อ : 0031-1 (No. 13)
ผู้โพส : เสี่ยเล็ก สถานะ : สมาชิก

Reply Number 13 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 13
12/12/2008 - 04:49

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : เสี่ยเล็ก - 12/12/2008 - 04:52 ] User

2.
 
  Member หัวข้อ : 0031-1 (No. 14)
ผู้โพส : เสี่ยเล็ก สถานะ : สมาชิก

Reply Number 14 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 14
12/12/2008 - 04:52

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : เสี่ยเล็ก - 12/12/2008 - 04:52 ] User

3.
 
  Member หัวข้อ : 0031-1 (No. 15)
ผู้โพส : เสี่ยเล็ก สถานะ : สมาชิก

Reply Number 15 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 15
12/12/2008 - 04:52

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : เสี่ยเล็ก - 12/12/2008 - 04:53 ] User

4.
 
  Member หัวข้อ : 0031-1 (No. 16)
ผู้โพส : เสี่ยเล็ก สถานะ : สมาชิก

Reply Number 16 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 16
12/12/2008 - 04:53

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : เสี่ยเล็ก - 12/12/2008 - 04:54 ] User

5.
 
  Member หัวข้อ : 0031-1 (No. 17)
ผู้โพส : เสี่ยเล็ก สถานะ : สมาชิก

Reply Number 17 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 17
12/12/2008 - 04:54

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : เสี่ยเล็ก - 12/12/2008 - 04:56 ] User

6.
 
  Member หัวข้อ : 0031-1 (No. 18)
ผู้โพส : เสี่ยเล็ก สถานะ : สมาชิก

Reply Number 18 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 18
12/12/2008 - 04:56

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : focusza4940 - 26/12/2008 - 06:49 ] User
 น่านับถือ


 
  Member หัวข้อ : 0031-1 (No. 19)
ผู้โพส : focusza4940 สถานะ : สมาชิก

Reply Number 19 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 19
26/12/2008 - 06:49

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : tan - 12/08/2010 - 05:07 ] User
สาธุครับ สาธุครับผม ที่บ้านผมก็ฒีถึงสองแห่งด้วยกัน แม้ว่าที่สุราด ตำบล ท่าข้ามจะไม่ค้อยมีใครไปไหว้กัน
แต่ผมจะไปสวดมนต์อยู่เสมอๆ
ที่บ้านผม ตีจู่เอี้ยนั้นเหป้นไม้เช่นกันครับ ฝีมือชาวจีน เป้นท่าที่จะกำลังก้าวจากเก้าอี้ ยืนก้อนทองให้ผู้กราบไหว้


 
  Member หัวข้อ : 0031-1 (No. 20)
ผู้โพส : tan สถานะ : สมาชิก

Reply Number 20 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 20
12/08/2010 - 05:07

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

หัวข้อ : 0031-1 | ตอบ : 20 | เลขหน้า : 1 ถึง 1


WYSIWYG form OTHER form     phuketvegetarian.com  
  แสดงความคิดเห็น ฮกเต๊กเจี่ยสิน แป๊ะกง  
      Cut Copy Paste Bold Italic Underline Left Justify Centre Justify Right Justify Unordered List Outdent Indent Add Hyperlink
PHP infoBoard v.5 PERFECT

 
Thailand Hotels | Phuket Hotels | Bangkok Hotels
2005 - 2006 Phuket Vegetarian Festival, Phuket Thailand
Contact : Tel:+ 66 1 569 9076
Power by Phuketport.com Team