PHP infoBoard v.5 PERFECT
phuketvegetarian.com
 
สี่ยอดหญิงงามของจีน

[ สมาชิก : cyberjoob - 27/01/2009 - 07:28 ] User

อาจจะเคยได้ยินได้ฟังสี่สุดยอดหญิงงามของจีนมาบ้างแล้วนะครับ คราวนี้ผมจะไม่ไปลงที่รายละเอียด เพราะหาอ่านเรื่องนี้ได้ทั่วไป แต่ช่วงนี้ศึกษาพวกเครื่องแต่งกายโบราณของจีนอยู่ ไปเจอภาพวาดชุดหนึ่ง สวยงามมากเลยอยากเอามาแชร์ให้คนอื่นดูด้วย และจะ introduction ให้นิดหน่อย พอกล้อมแกล้ม

1. ซีซือ(西施 พินอิน: Xī Shī ) หรือเรามักจะเรียกเธอว่า ไซซี

เธอเกิดที่รัฐเยว่ ประมาณ 506 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งตรงกับยุคชุนชิว (ยุคที่เกิดนครรัฐต่างๆมากมาย และแต่ละรัฐก็สู้รบกันอย่างเมามันส์ หาอ่านความมันส์นี้ได้ใน หนังสือเลียดก๊ก) ความสวยของไซซีนี่ ว่ากันว่า ปลาว่ายน้ำชิวๆอยู่ ถ้าไปจ๊ะเอ๋กับไซซีเข้า ปลายังต้องลืมว่ายน้ำ จมก้นบ่อไปเพราะ อึ้งทึ่งในความงามของไซซี ว่าไปนั้นเลย สำนวนนี้มาจาก สำนวนจีนที่ใช้เปรียบเทียบหญิงงามที่ว่า沉魚落雁, 閉月羞花 ประมาณว่า สวยหยาดเยิ้มจน มัจฉาลืมว่ายน้ำ วิหกลืมบิน จันทราไม่กล้าฉายแสง และบุปผาไม่กล้าผลิบาน งามแค่ไหนลองจิตนาการดูเอาเองนะครับ

การเปิด ตัวของแม่นางไซซีนี่ คล้ายๆหนังอินเดียมหาภารตะ ตอนท้าวศานตนุไปเจอลูกสาวชาวประมงนางสัตยวดีประมาณนั้น นางเป็นลูกสาวคนตัดฟืน และถูกพบตัวครั้งแรก ก็กำลังซักผ้าอยู่ริมน้ำพอดี ผู้หญิงที่สวยจนติดอันดับนี่ สวยอย่างเดียวไม่พอนะครับ จำเป็นต้องมีวีรกรรมด้วย ไม่งั้นไม่มีทางขึ้นแท่นสุดยอดสี่สาวงามของจีนได้ วีรกรรมของไซซีคือ เธอถูกส่งเป็นตัวหมากในแผน “นารีพิฆาต” โดยรัฐเยว่บ้านเกิดส่งนางไปจัดการกับเจ้านครรัฐอู๋ ให้ลุ่มหลงจนอ่อนแอ จนรัฐเยว่สามารถเอาชนะรัฐอู๋ในที่สุด ประวัติอย่างละเอียด ลองหาในวิกีพีเดีย หรือ***เกิ้ลกันเองนะครับ ผมเน้นโชว์ภาพวาดครับ สวยงามจริงๆ ว่าแต่ว่า แผนนารีพิฆาตนี่ เขาใช้กันมาเป็นพันๆปีแล้วนะ ปัจจุบันยังใช้ได้อยู่เลย ฮ่าๆ น่ากลัวๆๆๆ จริงๆ 
  Member ผู้โพส : cyberjoob
สถานะ : สมาชิก

Reply : [ cyberjoob ] แทรกข้อความ ในกรอบแรก
27/01/2009 - 07:28

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 
[cyberjoob- 27/01/2009 - 06:37 ]User

ลืมรูปเตียวเสี้ยน

   [ สมาชิก : cyberjoob - 27/01/2009 - 07:29 ] User

2. หวังเจาจวิน(王昭君พินอิน: Wáng Zhāojūn)

หญิงงามคนที่สองของเรา ผู้ได้รับฉายาว่า งามจนวิหกลืมบิน ชื่อว่า หวังเจาจวิน เธอเกิดในสมัยฮั่นตะวันตก (เมืองจีนสมัยก่อนเวลาย้ายเมืองหลวงที ก็เรียกชื่อราชวงศ์ตามทิศของเมืองหลวงที่ย้ายไป เลยมีตะวันตกตะวันออก มีเหนือมีใต้ ตามโลเคชั่น) ประมาณ 40 ปี ก่อนปีค.ศ. เธอเกิดที่เมืองนันในสมัยนั้น ปัจจุบันจะอยู่บริเวณมณฑลหูเป่ย ภาคกลางของจีน ไม่ติดทะเล

พอเป็นสาวหน่อย เธอก็โดนส่งเข้าฮาเร็มของจักรพรรดิฮั่นหยวนตี้ (漢元帝)แต่เธอก็ไม่เคยได้รับการเลือกไปมี something กับฮ่องเต้เลยเพราะ สมัยก่อนขันทีก็จะเอารูปนางในฮาเร็มให้ฮ่องเต้เลือกก่อนที่จะเจอตัวจริง แต่รูปของเธอก็ไม่ไปปิ้งกับสะเป็กฮ่องเต้ จะโทษคนวาดหรือดวงชะตาก็ตามที เพราะเรื่องที่จะทำให้เธอเป็นตำนานความสวยติดอันดับกำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว

ใน สมัยนั้น ชาวฮั่นจะโดนพวกชนกลุ่มน้อยทางเหนือ(พวกนอกกำแพงใหญ่ที่จิ๋นซีฮ่องเต้สร้าง ไว้งัย)โจมตีตอดเล็กตอดน้อยอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะพวกซวงหนู (匈奴) ฮ่องเต้ฮั่นเลยอาศัยวิธีประนีประนอม ประมาณว่าไม่อยากไปรบทัพจับศึกกับพวกกลุ่มนี้ เลยมีการส่งราชนิกูลไปแต่งงานกับพวกซวงหนูซะ จะได้ผูกสัมพันธ์กัน ซึ่งส่วนมากจะส่งลูกสาวฮ่องเต้ หรือไม่ก็น้องสาว ประเพณีนี้เคยสร้างความคับแค้นใจต่อฮั่นอู๋ตี้หลิวเช่อ(漢武帝) เป็นอย่างมาก จนฮั่นอู๋ตี้ฉีกประเพณีทิ้งและประกาศศึกรบกับพวกซวงหนูมาแล้ว เรากลับมาที่นางเอกของเราต่อ

หูฮันเซีย หัวหน้าเผ่าซวงหนูก็เดินทางมาขอลูกสาวฮ่องเต้ฮั่นเพื่อผูกสัมพันธ์ แต่กลับโดนให้เลือกนางในฮาเร็มคนของฮั่นหยวนตี้แทน และหนึ่งในห้าที่มาให้เลือกนั้นก็มีนางเอกของเรารวมอยู่ด้วย เธอมาด้วยความสมัครใจครับ เพราะต้องการช่วยชาติ ว่ากันว่า ขณะที่หวังเจาจวินเดินเข้ามาในท้องพระโรงนั้น ทุกๆคนรวมไปถึงฮ่องเต้นั้น ตาค้างน้ำลายยืด ในความงามของนาง จนฮ่องเต้นึกทบทวนเรื่องที่จะส่งนางไปให้พวกซวงหนู (สงสัยเสียดายสุดๆ ข้อควรจำ อย่าดูแต่รูป ฮ่าๆ)

ยังงัยก็แล้วแต่ เธอก็ไปอยู่กับหูฮันเซียและมีลูกด้วยกัน หลังจากที่หูฮันเซียตาย เธอก็แต่งงานกับพี่ชายของหูอันเซีย (ประเพณีของเผ่าซวงหนู คือต้องตกเป็นของผู้นำคนใหม่) และมีลูกด้วยกันอีก ตำนานเล่าว่าเธอฆ่าตัวตายเพราะไม่ต้องการแต่งงานกับลูกชายของตนเอง (เพราะลูกชายกำลังจะได้เป็นหัวหน้าเผ่า)

สรุปวีรกรรมของเธอที่เสริม กับความงามคือ สละตัวไปนอกด่าน เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์กับพวกซวงหนู ทำให้ชาวฮั่นไม่ต้องไปรบทัพจับศึกกับซวงหนูได้ถึง 60 ปีเลยทีเดียว
ว่าจะเล่าคร่าวๆ โม้ซะยาวเหยียดเลย ฮ่าๆ[ cyberjoob - 27/01/2009 - 06:36 ] User

ต่อครับ

3. เตียวเสี้ยน ( 貂蝉พินอิน: diāo chán)

เจ้า ของฉายา จันทราไม่กล้าทอแสง เพราะต้องอายม้วนกับความงามของนาง ชื่อของนางปรากฎอยู่ในหนังสือเรื่องสามก๊ก โดยฉากเด็ดจะเป็นแผนนารีพิฆาต(ตามเคย) ที่อ๋องอุ้นส่งไปพิชิตใจของลิโป้ และตั๋งโต๊ะ จอมทรราชย์ซาดิสม์ผิดมนุษย์มนาเขา ผมจะสะคิป เตียวเสี้ยนไปนะครับ เพราะหาอ่านได้จากสามก๊กได้

วีรกรรมของเธอคือมี ความกตัญญูต่ออ๋องอุ้นผู้ซึ่งเป็นพ่อบุญธรรม และยอมเสียสละตัวเองไปยั่วยวนคนบ้ากามสองคนคือลิโป้กับตั๋งโต๊ะ เพื่อช่วยเหลือคนหมู่มากครับ

 
  Member หัวข้อ : 0065-1 (No. 1)
ผู้โพส : cyberjoob สถานะ : สมาชิก

Reply Number 1 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 1
27/01/2009 - 07:29

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : cyberjoob - 27/01/2009 - 07:31 ] User

รูปทั้งสี่คน ดาวน์โหลดจากมัลติพลายผมละกันครับ http://cyberjoob.multiply.com/photos/album/132/132

จะทยอยโพสที่เหลือครับ
 
  Member หัวข้อ : 0065-1 (No. 2)
ผู้โพส : cyberjoob สถานะ : สมาชิก

Reply Number 2 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 2
27/01/2009 - 07:31

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : คนกินผัก - 27/01/2009 - 09:28 ] User
ขอบคุณครับ

 
  Member หัวข้อ : 0065-1 (No. 3)
ผู้โพส : คนกินผัก สถานะ : สมาชิก

Reply Number 3 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 3
27/01/2009 - 09:28

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : cyberjoob - 28/01/2009 - 03:13 ] User

ขอแทรก เรื่องไซซีครับ

เกี่ยว กับไซซีนั้น ซึ่งมีการทำเป็นละครทีวีอยู่หลายตอน แต่ละตอนคนที่รับบทเป็นไซซีนี่ผมว่า ผู้กำกับคงคิดหนัก เพราะต้องหาที่สวยจนปลาลืมว่ายน้ำจริงๆมาแสดง

ผมรวบรวมสุดยอดไซซีมาหกนาง ในแต่ละยุคต่างๆ ลองดูว่าใครสวยสุดครับ ลองชมดู

คนแรก ปี1983 ต่งจื้อจือ 董智芝

ต่อมา ปี1995 เจี่ยงฉินฉิน 蒋勤勤

คนที่สาม ปี1998 จางหมิ่น 张敏

คนที่สี่ ปี2005 โจวหยาง 周扬

คนที่ห้า ปี2005 อันอี่ซวน 安以轩

คนที่หก ปี2006 กัวเสี้ยนนี 郭羡妮
 
  Member หัวข้อ : 0065-1 (No. 4)
ผู้โพส : cyberjoob สถานะ : สมาชิก

Reply Number 4 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 4
28/01/2009 - 03:13

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : cyberjoob - 28/01/2009 - 03:18 ] User
เมื่อวานนี้ผมก็ได้ชม version ที่ อันอี่ซวน (安以轩) แสดงครับ

หนัง เรื่องนี้มีชื่อว่า 卧薪尝胆 ชื่อภาษาอังกฤษว่า The Great Revival ภาษาไทยว่า ไซซี จอมใจจอมราชันย์ แต่แหมม ชื่อภาษาไทยนี้ กะเอาไซซี มาเป็นจุดขายเลย เพราะชื่อภาษาอังกฤษและจีนนั้น จะเน้นที่ตัวของเย่ว์อ๋อง และอู๋อ๋อง เป็นสำคัญทั้งชุดมีแปดแผ่นดีวีดี รวมทั้งสิ้นสี่สิบเอ็ดตอน ออกฉายครั้งแรก ทาง CCTV-8 ประเทศจีนเมื่อ มกราปี 07

หนังชุดนี้ได้รับรางวัลด้วยนะครับ แนะนำควรไปหามาดูอย่างยิ่ง จะเห็นภาพยุคชุนชิวเป็นอย่างดี

ผม เพิ่งได้ดูแค่สองตอนแรก(ไซซียังไม่ออก) ก็ประทับใจที่เด่นๆคือ เพลงประกอบทำได้ดีมาก, เสื้อผ้าเยี่ยมมาก และที่สำคัญพระเอกขวัญใจผม ออกมาทุกตอนเลย คือ เฉินเต้าหมิง 陈道明 (แสดงเป็นโกวเจี้ยน เย่ว์อ๋อง) แกแสดงได้สุดยอดเหมือนเคย ใครที่นึกพระเอกคนนี้ไม่ออก เฉินแสดงเป็นจิ๋นซีฮ่องเต้ในเรื่องฮีโร่ งัย ที่โดนหลี่เหลียงเจี๋ย บุกไปฆ่านะ ผมว่าแกคล้ายๆ จอนห์นี่เด็ปป์นะ ฮ่าๆ จอนห์นี่เดปป์จีน

เดี๋ยวดูไปสัก ห้าหกตอน ค่อยมาเขียนรีวิวเต็มๆให้อ่านครับ


 
  Member หัวข้อ : 0065-1 (No. 5)
ผู้โพส : cyberjoob สถานะ : สมาชิก

Reply Number 5 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 5
28/01/2009 - 03:18

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

  [ สมาชิก : cyberjoob - 30/01/2009 - 05:12 ] User
4. หยางอี้ว์หวน (杨玉环พินอิน: yang yù huán)คน สุดท้ายเจ้าของฉายาหมู่ผกายังไม่กล้าส่งกลิ่นหอม เป็นสตรีในสมัยถัง เราจะรู้จักกันดีในชื่อ หยางกุ้ยเฟย (杨贵妃) นั้นเองครับ เธอเป็นนางสนมคนโปรดของฮ่องเต้ถังเสวียนจง (唐玄宗) วีรกรรมของเธอที่โดดเด่นคือ เกือบทำให้ราชวงศ์ถังล่มสลาย เพราะพอเธอมีอำนาจในวัง ก็เริ่มเอาพี่ๆน้องๆญาติๆ เข้ามาร่วมเสวยสุขในวังด้วย ในกลุ่มที่เข้ามาก็หาดีๆ มีคุณภาพยากซะเหลือเกิน ขุนนางข้างในก็อืมระอา จนเรื่องมาแดงตอนกบถอันลู่ซาน (安禄山) บุกวังจนฮ่องเต้หนีหัวซุกหัวซุน จนพวกขุนนางต้องแฉว่าญาติเธอนั้นแหละ ทำให้พวกอันลู่ซานก่อกบถขึ้น จนขุนนางและทหารสุดจะทนจับฆ่าญาติๆนางซะ และให้นางผูกคอตาย ตายตามกันไป

อะ ฮ้า... วีรกรรมของเธอช่างต่างกับนางงามของเราสามคนที่กล่าวมาก่อนหน้านี้อย่างสิ้น เชิง ประวัติส่วนตัวเธอนั้นก็โลดโผนพอสมควร แรกเริ่มเดิมทีก็เป็นชายาของลูกชายถังเสวียนจงก่อน แล้วจึงจะไปปิ้งเข้ากับถังเสวียนจง เคยปลอมเป็นแม่ชีเต๋าเพื่อเข้าวัง และอื่นๆอีกมากมาย ใครสนใจประวัติก็ลองหาๆอ่านในเนตหรือหาหนังสือมาอ่านดู หนังชุดก็มีให้เช่าให้ซื้อกันได้ครับ

มีเกร็ดเล่ากันว่า วันหนึ่งนางเดินเล่นในสวนพระราชวัง เห็นดอกโบตั๋นและกุหลาบจีนกำลังบานอยู่ ด้วยอารมณ์ที่คิดถึงบ้านที่จากมา นางร้องไห้และเอามือลูบกลีบดอกไม้เหล่านั้น ปรากฎว่าดอกไม้ที่นางสัมผัสโดนพากันหุบกลีบดอกกันพรึ่บๆ จนนางกำนัลที่เห็นเข้าเอาไปพูดกันปากต่อปากว่าความงามของนางนั้น งามจนดอกไม้ต้องถอยเลยทีเดียว 
  Member หัวข้อ : 0065-1 (No. 6)
ผู้โพส : cyberjoob สถานะ : สมาชิก

Reply Number 6 แทรกข้อความ ในกรอบที่ 6
30/01/2009 - 05:12

Add?  Name Card  Bad Report  Delete
 

หัวข้อ : 0065-1 | ตอบ : 6 | เลขหน้า : 1 ถึง 1


WYSIWYG form OTHER form     phuketvegetarian.com  
  แสดงความคิดเห็น สี่ยอดหญิงงามของจีน  
      Cut Copy Paste Bold Italic Underline Left Justify Centre Justify Right Justify Unordered List Outdent Indent Add Hyperlink
PHP infoBoard v.5 PERFECT

 
Thailand Hotels | Phuket Hotels | Bangkok Hotels
2005 - 2006 Phuket Vegetarian Festival, Phuket Thailand
Contact : Tel:+ 66 1 569 9076
Power by Phuketport.com Team